รับทำเว็บไซต์ ออกแบบเว็บไซต์ บริษัทรับทำเว็บไซต์ รับดูแลเว็บไซต์ ดูแลเว็บไซต์ จดโดเมน เว็บโฮสติ้ง ดูแลคอมพิวเตอร์ วางระบบ network ระบบรับจองออนไลน์ ระบบสนามกอล์ฟ web design responsive web design web responsive custom website design bespoke web design booking system web maintenance ecommerce website web design thailand web management website maintenance DiTC ดีไอทีซี ธรรมนิติ

IPv6 เริ่มมีใช้งานบนมือถือแล้วจะมาพร้อมปัญหาหรือไม่?

23 Jul 2017      เขียนโดย : autchariya


 

 

IPv6 คืออะไร ?

เริ่มต้นจากหมายเลข IP (Internet Protocol) หรือหมายเลขประจำเครื่อง

     โดยปกติแล้วที่ใช้กันแพร่หลายในปัจจุบันคือ IPv4 โดยเจ้า IPv4 จะสามารถใช้งานหมายเลขประจำเครื่องได้สูงสุดแค่ 4,294,967,296 addresses หรือ (232)

 

          ซึ่งปัจจุบนกำลังเข้าสู่ยุคที่เรียกว่า IoT หรือ Internet of Things ซึ่งทุกสิ่งทุกสามารถเข้าถึงได้ด้วย Internet ไม่ว่าจะเป็น ตู้เย็น เครื่องซักผ้า รถยนต์ ทั้งหมดนี้ล้วนแต่ต้องใช้หมายเลข IP (Internet Protocol) หรือหมายเลขประจำเครื่อง ลองนึกถึงประชากรบนโลกที่มีจำนวน 7,300 ล้านคน ณ เดือนกรกฎาคม ค.ศ. 2015 หนึ่งคนมี 1 อุปกรณ์ ซึ่งไม่เพียงต่อการใช้งานแน่นอน

 

     ปัจจุบันมีการผลักดันให้ใช้ IPv6 แทน IPv4 ซึ่งรองรับการใช้งานหมายเลขประจำเครื่องได้สูงสุดประมาณ 340ล้านล้านล้านล้านล้านล้าน addresses หรือ (2128)

หน้าตาของเจ้า IPv4 กับ IPv6

IPv4 Address (32 bits) IPv6Address (32 bits)
ddd.ddd.ddd.ddd hhhh : hhhh :hhhh : hhhh : hhhh : hhhh : hhhh : hhhh
d = เลขฐานสิบ (0-9) h = เลขฐานสิบหก (O-F)
203.151.186.204 3fee:058f:1b1f:0000:0000:00b4:1221

 

การเตรียมพร้อมรับมือกับ IPv6

          สำหรับผู้ใช้งานทั่วไปแล้ว อาจจะยังไม่ประสบปัญหาในการใช้งานมาก ซึ่งอุปกรณ์ที่ใช้งานส่วนใหญ่รองรับการทำงานของ IPv6 อยู่แล้ว แต่ก็ยังมีผลกระทบกับการใช้งานแอพพลิเคชั่นอยู่บ้างที่ไม่ได้ถูกออกแบบมาเพื่อให้ใช้งานบน IPv6 ตั้งแต่แรก

ยกตัวอย่างเช่น !

ข่าว Apple ประกาศ แอพต้องรองรับเครือข่ายที่มีเฉพาะ IPv6 ภายในเดือนมิถุนายนนี้

 

          Apple ได้ประกาศว่า ต่อไปนี้แอพบน iOS ทุกแอพที่ส่งเข้ามายัง App Store จะต้องรองรับเครือข่ายที่มีเฉพาะ IPv6 ด้วย โดยให้เส้นตายไว้วันที่ 1 มิถุนายนี้

          IPv6 คือมาตรฐานของอินเทอร์เน็ตโปรโตคอลแบบใหม่และปัจจุบันกำลังจะเริ่มมีการใช้มากขึ้นเพื่อทดแทนระบบ IPv4 ที่รองรับจำนวนเครื่องได้น้อยกว่าและกำลังจะหมดไป ​ซึ่งจาก iOS 9 และ OS X 10.11 นั้น Apple ก็เริ่มมีการใช้งาน IPv6 มากขึ้น

          ปัจจุบันแอพที่มีอยู่บน App Store ก็รองรับเครือข่ายที่มีเฉพาะ IPv6 หลายแอพแล้ว เพราะโปรโตคอลนี้รองรับผ่าน API ของ Apple ได้แก่ NSURLSession และ CFNetwork ซึ่งนักพัฒนาที่ใช้ API ที่ยังเป็น IPv4 หรือใช้โค้ดเรียกที่อยู่ IP ด้วยตัวเองจำเป็นต้องปรับปรุงแอพเพื่อให้เข้ากับกฏใหม่ของ App Store

          สำหรับ Apple แล้ว ที่บริษัทจะเปลี่ยนมาใช้ IPv6 นั้นจะผลักดันให้โปรโตคอลแบบใหม่นี้ใช้กันอย่างแพร่หลายมากขึ้น โดยเฉพาะผู้ให้บริการเครือข่ายโทรศัพท์ ซึ่งน่าจะทำให้การผลัก​ดันให้ IPv6 มาแทน IPv4 ได้เกิดขึ้นได้เร็วขึ้นในอนาคต

          หากอธิบายที่อยู่ IP เปรียบเทียบกับทะเบียนรถยนต์แล้ว IPv4 มีความจุเพียง 32-bit กำลังจะหมดไป ทำให้ต้องมี IPv6 ซึ่งเพิ่มความจุเป็น 128-bit มาทดแทน เปรียบเสมือนทะเบียนรถยนต์กรุงเทพมหานครที่จำเป็นต้องเพิ่มเลข 1 ตัวด้านหน้า เนื่องจากทะเบียนแบบเดิมมีไม่เพียงพอกับจำนวนรถยนต์ที่จดทะเบียน

ที่มา – AppleInsider macthai.com

 

หมวดหมู่