Cloud Server เจ้าไหนดี ปี 2024 ให้ได้ประโยชน์และคุ้มที่สุด

 

หากเอ่ยถึงผู้ให้บริการ Cloud Server ในปัจจุบันถือว่ามีอยู่มากมายทั้งในประเทศและต่างประเทศ โดยแต่ละเจ้ามีความแตกต่างในรายละเอียดของบริการและราคา อยู่ที่ความต้องการใช้งานของแต่ละองค์กรนั้นจะเป็นแบบไหน และจะเลือกผู้ให้บริการเจ้าไหนเพื่อให้ตอบโจทย์การใช้งานมากที่สุด

ด้วยความหลากหลายของผู้ให้บริการที่มีอยู่มากมาย DiTC ได้รวบรวมและคัดสรรผู้ให้บริการ Cloud Server ที่น่าสนใจ เพื่อเป็นทางเลือกให้คุณได้ใช้พิจารณาประกอบการตัดสินใจ ว่ามีเจ้าไหน รายละเอียดบริการและราคาเป็นอย่างไรบ้าง ลองไปดูกัน

 

ผู้ให้บริการ Cloud Server ของไทย

1. INET Cloud

ทาง INET Cloud มีรูปแบบการให้บริการ Cloud ที่รองรับตั้งแต่ธุรกิจรายย่อย (SME) ถึงระดับ Enterprise และ INET ยังมี Backbone ขนาดใหญ่ ที่ทำให้การรับ-ส่งข้อมูล และการเข้าถึงทรัพยากรได้อย่างรวดเร็ว ทั้งยังมีระบบ INET Cloud 3 ศูนย์ พร้อมเครือข่ายสำรอง รับประกันคุณภาพ SLA Uptime 99.90 % ซึ่งได้การรับรองตามมาตรฐานสากล และ CSA STAR Certification อีกด้วย

นอกจากนี้สามารถกำหนดและบริหารจัดการทรัพยากรได้ตามความต้องการขององค์กร ช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายทรัพยากรด้านไอที และลดค่าใช้จ่ายในการจ้างพนักงาน IT จำนวนมาก มาพร้อมแพ็กเกจที่รองรับตั้งแต่ 1-4 Core CPU, 2-8 GB RAM, 50-500 GB Disk พร้อม 1 IP Address มีการคิดค่าบริการตามการใช้งานจริง

2. UIH

UIH หนึ่งในผู้ให้บริการ Cloud ในไทย มีจุดเด่นคือความรวดเร็วในการเข้าถึงข้อมูล เนื่องจากมี Server อยู่ในไทย และยังมีทีมผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านที่พร้อมดูแลตลอด 24 ชั่วโมง

การใช้บริการกับ UIH ไม่จำเป็นต้องลงทุนซื้อ Hardware และ Software ทั้งระบบ ไม่ต้องวางระบบเครือข่ายเอง ทำให้ลดต้นทุนและภาระในการดูแลระบบ ทั้งยังกำหนดการใช้งานได้ตามความต้องการ ไม่ต้องอัปเกรดระบบ และเครื่องคอมพิวเตอร์ให้ยุ่งยาก มีให้เลือกใช้งานได้หลายรูปแบบ นอกจากนี้ยังสามารถย้ายฐานข้อมูลได้อย่างรวดเร็ว และมีเครือข่ายสำรองที่สามารถใช้เป็นศูนย์สำรองข้อมูลได้อีกด้วย

Cloud ของ UIH ไม่จำเป็นต้องติดตั้งระบบ Server เพียงใช้งานผ่านระบบ Cloud เท่านั้น ทั้งยังสามารถเลือกจำนวนการใช้งานได้ด้วยตัวเองในแต่ละเดือน และจ่ายค่าบริการตามอัตราการใช้งานจริง

3. Cloud HM  

Cloud HM ถือเป็นผู้เชี่ยวชาญการให้บริการ Cloud Service แบบครบวงจรในไทยที่มี Network ให้บริการเป็นของตัวเอง รวมถึงการให้บริการครบครันทั้ง Cloud, Network และ Security เพราะ Cloud HM นั้นให้ความสำคัญกับความเสถียรของระบบมากที่สุด นอกจากนี้ยังได้รับมาตรฐาน Tier 4 ซึ่งเป็นหนึ่งในไม่กี่แห่งของประเทศไทยที่ได้รับมาตรฐานนี้

Cloud HM มีบริการ Cloud Server รูปแบบ Virtual Machine (VM) บนระบบ VMware รองรับการทำงานของระบบ Enterprise เหมาะสำหรับองค์กรที่มีโครงสร้างซับซ้อน ต้องการความเสถียรและประสิทธิภาพสูง เช่น ระบบ Microsoft AD, SQL, Exchange, SAP และอื่นๆ

นอกจากนี้ Cloud HM ยังเคลมมาอีกว่าหากเลือกใช้บริการดังกล่าวทางองค์กรไม่ต้องลงทุนเงินก้อน จ่ายตามที่ใช้จริง ไม่ต้องเสียเวลาดูแลปรับปรุง และ Backup ระบบเองอีกต่อไป ส่วนการใช้งานมีด้วยกันอยู่ 2 รูปแบบ คือ Public Cloud และ Hybrid Cloud โดยมีการคิดอัตราค่าบริการ เริ่มต้น 2,000 บาท/เดือน

4. TRUE IDC 

TRUE IDC เป็นผู้ให้บริการ Cloud รายแรกที่มีพันธมิตรด้านการให้บริการ Cloud ระดับโลกมากที่สุด ได้แก่ Amazon, Google, Microsoft, VMware, Huawei และ Tencent โดย TRUE IDC นั้นสามารถตอบโจทย์องค์กรต่างๆ ได้อย่างเหมาะสม และคุ้มค่า

การบริการเซิร์ฟเวอร์คุณภาพสูงภายใต้ระบบ Cloud Computing ผู้ใช้สามารถกำหนดการใช้ CPU, RAM, Hard Disk, ระบบปฏิบัติการ (OS) และโปรแกรมต่างๆ ได้อย่างอิสระ ทั้งยังสามารถปรับเปลี่ยนขนาดของเครื่องเซิร์ฟเวอร์ได้ตามความต้องการของผู้ใช้งาน รับประกันคุณภาพ และมั่นใจได้ด้วยบริการเสริมโดยการให้คำปรึกษาและบริการจัดการดูแล และยังสามารถเพิ่มประสิทธิภาพให้ระบบ IT เพื่อรองรับฟังก์ชันการทำงานหลากหลาย

บริการ Cloud เจ้านี้แบ่งออกเป็น 2 แบบด้วยกัน คือ บริการ Cloud ในประเทศ และบริการ Cloud ในต่างประเทศ เพื่อให้สามารถรองรับและตอบสนองความต้องการที่แตกต่างของทุกองค์กร

 


ผู้ให้บริการ
Cloud Server ของต่างประเทศ

1. Microsoft Azure

บริการ Cloud จาก Microsoft ที่มีบริการให้เลือกใช้หลากหลาย คือถ้าอยากได้บริการ Cloud Server แบบครบจบที่เดียว Microsoft Azure ถือเป็นทางเลือกที่น่าสนใจ โดยรองรับการใช้งานรูปแบบ IaaS ( Infrastructure as a Service) และ PasS (Platform as a Service)  สามารถเช่าใช้บริการโดยให้ทางไมโครซอฟท์ช่วยดูแลจัดการทรัพยากรด้านฮาร์ดแวร์ ซอฟต์แวร์ หรือระบบเครือข่าย สามารถอัปเกรดเวอร์ชั่นใหม่ได้ตลอด

นอกจากนี้ยังเพิ่ม-ลด spec เครื่องได้ตามความต้องการ เหมาะสำหรับองค์กรทุกขนาด มีความยืดหยุ่นในการทำงานให้มีประสิทธิภาพและรองรับความต้องการทางธุรกิจได้อย่างรวดเร็ว อัตราค่าบริการเริ่มต้นที่ 1,500 บาท/เดือน

2. Google Cloud Platform

Google Cloud Platform หรือที่เรียกกันว่า GCP เป็นระบบ Cloud Platform ที่พัฒนาโดย Google ช่วยตอบโจทย์ทางธุรกิจได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ด้วยการที่เป็นบริษัทขนาดใหญ่อยู่แล้วจึงทำให้มีบริการหลากหลายไม่แพ้ Azure หรือ AWS ข้อดีของบริการนี้คือ

  • ลดต้นทุนในการลงทุนกับ Server
  • ไม่ต้องซื้อฮาร์ดแวร์เอง
  • มีผู้ดูแลระบบตลอด 24 ชม.
  • ค่าใช้จ่ายคิดตามจำนวนการใช้งานจริง

นอกจากนี้ยังมีบริการอีกมากมายให้เลือกใช้งาน ไม่ว่าจะเป็น Compute Engine, Storage & Databases, Big Data, API Platform and Ecosystems, Machine Learning, Identity & Security และอื่นๆ ค่าบริการคิดตามเวลาการใช้งานจริง เริ่มต้นที่ประมาณ 1,812 บาท/เดือน

3. Alibaba Cloud

ผู้ให้บริการ Cloud Server ที่ใหญ่ที่สุดในจีนอย่าง Alibaba Cloud ใช้เทคโนโลยี Cloud Computing และ AI รวมไปถึงบริการ Data Center, การวิเคราะห์ข้อมูล และระบบความปลอดภัยของข้อมูล

โดยเจ้านี้มี Data Center หลายแห่งทั่วโลก โดยในจีนมีมากถึง 6 แห่ง นอกจากนี้ยังมี Server มากที่สุดใน Asia Pacific มีลูกค้าที่ใช้บริการทั่วโลกมากถึง 2.3 ล้านราย ทำให้ IDC จัดให้ Alibaba Cloud เป็นผู้ให้บริการ Cloud Infrastructure Service อันดับ 5 ของโลก

ในส่วนของเว็บไซต์นั้นสามารถใช้งานง่าย ค่าบริการขึ้นอยู่กับ spec ที่ปรับเลือกตามการใช้งานจริง เช่น Elastic Compute Service  spec ต่ำสุดค่าบริการอยู่ที่ 82.28 บาท/เดือน

4. Huawei Cloud

ผู้ให้บริการ Cloud Server ที่มาพร้อมประสิทธิภาพสูง โดยมีบริการอย่าง IaaS, PaaS และ SaaS มีบริการครบครันไม่ว่าจะเป็น Containerization, Artificial Intelligence, 5G และ Distributed Cloud ทำให้ Huawei Cloud มีความเชี่ยวชาญและมีความรู้ในหลายๆ ด้าน

จุดเด่นของ Huawei Cloud คือมีแพลตฟอร์มสำหรับพัฒนา AI ที่มีประสิทธิภาพ และมี Server อยู่ในไทยทำให้การเชื่อมต่อและการเข้าถึงข้อมูลมีความรวดเร็ว มีหลากหลายรูปแบบการใช้งาน เช่น Compute, Storage, Network, Database และ AI

ส่วนค่าบริการจะคิดตามประเภทบริการ และ spec ที่เลือกใช้งาน เช่น Elastic Cloud Server มีราคา spec ต่ำสุดอยู่ที่ประมาณ 1,040.27 บาท/เดือน

5. Amazon Web Services

Amazon Web Services หรือ AWS ผู้ให้บริการ Cloud Server ที่เปิดมาเป็นเวลานาน ด้วยบริการที่หลากหลายทั้งด้าน Analytic, Blockchain, Game, Internet of Things และอื่นๆ

ทาง AWS มีประสบการณ์หลายด้านไม่ว่าจะการพัฒนา ความมั่นคง ความปลอดภัย และประสิทธิภาพที่สูง มี Server กระจายอยู่หลายแห่งทำให้ครอบคลุมการให้บริการมากที่สุด เพื่อช่วยให้องค์กรของลูกค้าเติบโตได้อย่างรวดเร็ว แถมยังประหยัดค่าใช้จ่ายด้าน IT อีกด้วย

นอกจากนี้ยังได้รับความไว้วางใจจากองค์กรชั้นนำและบริษัทต่างๆ มากมาย โดย AWS มีการอัตราค่าบริการในแต่ละบริการไม่เท่ากัน และคิดตามการใช้งานจริง เช่น EC2 มี spec ขั้นต่ำอยู่ที่ประมาณ 1,729.08 บาท/เดือน

 

ประสบการณ์มากกว่า 10 ปี สมัครใช้บริการวันนี้ เริ่มต้นเพียงเดือนละ 7,500 บาท* พร้อมรับส่วนลดเพิ่มสูงสุด 10% สอบถามเพิ่มเติม โทร. 02-555-0999
LINE : @ditc หรือ https://page.line.me/ditc
ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.ditc.co.th