Bitcoin (บิทคอยน์) คืออะไร ทำไมเป็นที่นิยมในกลุ่มนักลงทุน

สำหรับวงการ Cryptocurrency แล้ว ยังถือเป็นการลงทุนที่ท้าทายและมีความหลากหลาย ทั้งในส่วนของประเภทเหรียญ และวิธีการได้มาซึ่งเหรียญและผลตอบแทน เรียกได้ว่าวงการนี้ได้รับความสนใจจากนักลงทุนทุกเพศทุกวัย และใครก็อยากก้าวเข้าสู่สนามของการลงทุน แต่ด้วยความหลากหลายของเหรียญที่พร้อมให้นักลงทุนถือครอง ก่อนเริ่มต้นจึงต้องทำความรู้จักและเข้าใจระบบต่างๆ ของเหรียญแต่ละประเภทก่อน และวันนี้ ดีไอทีซี จะพาไปทำความรู้จักกับเหรียญ Bitcoin (บิทคอยน์) พร้อมคำตอบที่ว่าทำไมเหรียญนี้จึงได้รับความนิยมในกลุ่มนักลงทุน

Bitcoin (บิทคอยน์) คืออะไร?

Bitcoin (บิทคอยน์) หรือ BTC คือสกุลเงินดิจิทัลที่ถูกสร้างขึ้นโดยนักพัฒนาซอฟต์แวร์ที่ใช้นามแฝงว่า Satoshi Nakamoto ในปี 2009 โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อแก้ปัญหาการเงินที่มักถูกควบคุมและแทรกแซงกลไกตลาดจากคนกลาง เช่น ธนาคาร หรือรัฐบาล และต้องการสร้างสกุลเงินที่ผู้ใช้สามารถแลกเปลี่ยนได้อย่างอิสระ โดย Bitcoin จะมีการเก็บบันทึกและจัดเก็บข้อมูลในรูปแบบบล็อกเชน (Blockchain) ซึ่งเป็นระบบที่ไม่สามารถปลอมแปลงได้ และผู้ใช้ Bitcoin สามารถส่งหรือรับสกุลเงินดิจิทัลนี้ได้ทันทีโดยไม่ต้องผ่านช่องทางอื่น เช่น บัตรเครดิต หรือธนาคาร

การได้มาซึ่ง Bitcoin จะมีกระบวนการที่เรียกว่า การขุด (mining) โดยผู้ใช้คอมพิวเตอร์จะต้องแก้ปัญหาคณิตศาสตร์ที่ซับซ้อนและซับซ้อนขึ้นเรื่อยๆ โดยในแต่ละครั้งที่แก้ปัญหาก็จะได้รับ Bitcoin เป็นผลตอบแทนตามจำนวนที่กำหนดไว้ และยังมีการเรียกใช้งานบริการเสริมอื่นๆ เช่น การแลกเปลี่ยนและการจัดเก็บ Bitcoin

Bitcoin ทำงานอย่างไร?

การทำงานของ Bitcoin จะอยู่บนเทคโนโลยีบล็อกเชน (Blockchain) ซึ่งเป็นระบบการจัดการข้อมูลแบบกระจาย (decentralized) ไม่มีใครควบคุมหรือเปลี่ยนแปลงได้ โดยทุกครั้งที่มีการทำธุรกรรมของ Bitcoin จะถูกบันทึกลงบล็อกเชนและถูกตรวจสอบโดยเครือข่ายของผู้ใช้งาน Bitcoin ทั่วโลก ทำให้ Bitcoin มีความปลอดภัยและป้องกันการปลอมแปลงได้

Bitcoin (บิทคอยน์) มีจุดเด่นอย่างไร?

1. การโอนเงินในระบบ Bitcoin เป็นไปอย่างรวดเร็วและสะดวก ไม่ต้องผ่านธนาคารหรือกลุ่มตัวกลางอื่นๆ

2. การทำธุรกรรม Bitcoin จะถูกบันทึกในบล็อกเชน ซึ่งเป็นระบบการเก็บข้อมูลแบบกระจาย ทำให้ข้อมูลมีความโปร่งใสและยากต่อการปลอมแปลง

3. การโอนเงินในระบบ Bitcoin มีค่าธรรมเนียมไม่สูง และมีความโปร่งใสแบบ real-time สามารถตรวจสอบได้โดยง่าย

4. ไม่มีการควบคุมโดยรัฐบาลหรือธนาคาร ทำให้ผู้ใช้ Bitcoin มีความเป็นเจ้าของแบบสมบูรณ์และความเสี่ยงต่ำ

5. Bitcoin เป็นสกุลเงินแบบดิจิทัล ซึ่งเป็นเงินที่ไม่ได้มีตัวแทนจริงในรูปของเหรียญหรือธนบัตร ทำให้ผู้ใช้สามารถดำเนินการซื้อขายได้โดยไม่ต้องมีการแลกเปลี่ยนเงินเข้าเป็นสกุลเงินอื่นก่อน

6. Bitcoin ไม่มีการจำกัดการใช้งานในพื้นที่หรือประเทศใดๆ ทำให้มีความยืดหยุ่นในการใช้งานและการทำธุรกรรม โดยสามารถโอนเงินไปยังบุคคลใดๆ ทั่วโลกได้โดยง่ายและไม่มีข้อจำกัด

Bitcoin (บิทคอยน์) ต่างจากเหรียญ Cryptocurrency อื่นอย่างไร?

Bitcoin เป็นเหรียญ Cryptocurrency และเป็นสินทรัพย์ดิจิทัล ที่ไม่สามารถจับต้อง ถือครอง และใช้งานได้เหมือนเงินตราปกติ อย่าง เงินบาท เงินดอลลาร์สหรัฐ หรือเงินหยวน และหากเทียบกับเหรียญ Cryptocurrency อื่นๆ ก็ยังถือว่ามีความแตกต่างกันตามรายละเอียด ดังนี้

• การสร้าง Bitcoin ซึ่งถูกสร้างขึ้นโดยนักพัฒนาซอฟต์แวร์ Satoshi Nakamoto โดยใช้เทคโนโลยีบล็อกเชน ซึ่งเป็นเทคโนโลยีที่แตกต่างจากเหรียญ Cryptocurrency อื่นๆ ที่มักใช้เทคโนโลยีอื่นๆ เช่น Ethereum ที่ใช้เทคโนโลยีสมาร์ทคอนแทร็ก

• การยืนยันธุรกรรมใน Bitcoin จะใช้เวลานานกว่าเหรียญ Cryptocurrency อื่นๆ เนื่องจากมีการตรวจสอบข้อมูลและการยืนยันที่ทำได้ยากขึ้น ในขณะที่เหรียญ Cryptocurrency อื่นๆ มีการยืนยันที่เร็วกว่า แต่อาจไม่มีความปลอดภัยเท่า Bitcoin

• จำนวนเหรียญที่จะสร้าง มีเพียง 21 ล้านเหรียญเท่านั้น ซึ่งแตกต่างจากเหรียญ Cryptocurrency อื่นๆ ที่มีจำนวนเหรียญที่สร้างได้มากกว่า

• Bitcoin เป็นเหรียญ Cryptocurrency ที่มีมูลค่าตลาดสูงสุด และมักเป็นเหรียญคริปโทฯ ที่มีการซื้อขายแลกเปลี่ยน (Exchange) มากที่สุด เมื่อเทียบกับเหรียญ Cryptocurrency อื่นๆ ซึ่งส่งผลให้ Bitcoin มีความสำคัญและมีกระแสของตลาดสูง

ทำไม Bitcoin (บิทคอยน์) เป็นที่นิยมในกลุ่มนักลงทุน?

Bitcoin ได้รับความนิยมในกลุ่มนักลงทุนอย่างกว้างขวาง ด้วยเหตุผลต่างๆ ดังนี้

• มีการกระจายความเป็นเจ้าของ เพราะ Bitcoin เป็นสกุลเงินดิจิทัลที่ไม่ถือครองโดยธนาคารหรือสถาบันการเงิน นักลงทุนที่สนใจในการกระจายความเป็นเจ้าของทรัพย์สินหรือการลงทุนที่ไม่เกี่ยวข้องกับระบบการเงินแบบเดิม สามารถพิจารณาการลงทุนใน Bitcoin ได้ง่าย

• เป็นสกุลเงินแนวใหม่ เพราะ Bitcoin ถือกำเนิดมาจากความเชื่อในการเปลี่ยนแปลงในระบบการเงินและสกุลเงินที่แตกต่างจากสกุลเงินทางราชการ นักลงทุนที่สนใจในความเป็นสกุลเงินแนวใหม่และการเปลี่ยนแปลงในระบบการเงินอาจพิจารณาการลงทุนใน Bitcoin

• นักลงทุนที่ลงทุนใน Bitcoin อาจมองหาผลตอบแทนที่สูงกว่าการลงทุนในสินทรัพย์อื่นๆ เนื่องจาก Bitcoin มีโอกาสที่จะเพิ่มมูลค่ามากขึ้น ถึงแม้ว่าความผันผวนของราคาจะสูง นักลงทุนที่มองหาโอกาสที่จะมีผลตอบแทนที่สูงก็จะพิจารณาการลงทุนใน Bitcoin

• Bitcoin ใช้เทคโนโลยีบล็อกเชน (Blockchain) ซึ่งเป็นเทคโนโลยีที่น่าสนใจและมีศักยภาพในการเปลี่ยนแปลงวงการการเงินและอื่นๆ

• Bitcoin มีความสามารถในการซื้อขายในตลาดที่เปิดให้บริการตลอดเวลาและไม่จำกัดภูมิฐานทางธุรกิจ นักลงทุนสามารถทำธุรกรรม Bitcoin ได้โดยไม่ต้องผ่านพนักงานสถาบันการเงินหรือมีขั้นตอนที่ซับซ้อน

 

โดยรวมแล้ว Bitcoin เป็นสกุลเงินดิจิทัลที่มีความผันผวนของราคาตลอดเวลา แต่ก็ยังคงเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจสำหรับผู้ที่ต้องการความเป็นส่วนตัวและความปลอดภัยในการเก็งกำไร โดยในปัจจุบันมีการใช้ Bitcoin เป็นเงินตราในการชำระเงินในธุรกิจออนไลน์ รวมถึงมีการใช้ Bitcoin ในการซื้อขายและการลงทุนในตลาดเงินดิจิทัล ซึ่งในบางครั้งอาจมีความเสี่ยงและความผันผวนของราคาสูงมาก ดังนั้นผู้ลงทุนควรใช้ความระมัดระวังในการตัดสินใจลงทุนและศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับ Bitcoin อย่างละเอียดก่อนลงทุน

***บทความนี้ไม่ได้เป็นการแนะนำการลงทุน เป็นการทำขึ้นเพื่อการศึกษาเท่านั้น