10 คำศัพท์คริปโทเคอร์เรนซี (Cryptocurrency) ที่นักลงทุนมือใหม่ควรรู้

การซื้อขายและการใช้งานสกุลเงินดิจิทัลหรือคริปโทเคอร์เรนซีได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ ด้วยความสะดวกสบายและความปลอดภัยที่สูงกว่าเงินสด ดังนั้นการรู้คำศัพท์คริปโทเคอร์เรนซีเป็นสิ่งสำคัญ และต่อไปนี้คือคำศัพท์ในวงการคริปโทเคอร์เรนซีที่นักลงทุนมือใหม่ควรรู้ เพื่อเข้าใจและวิเคราะห์ราคาก่อนลงทุนได้อย่างถูกต้อง

คริปโทเคอร์เรนซี (Cryptocurrency) คืออะไร?

ก่อนรู้จักคำศัพท์ต่างๆ ในวงการคริปโทฯ สำหรับมือใหม่นั้น สิ่งแรกควรรู้จักที่มาที่ไปของคำว่า คริปโทเคอร์เรนซี ดังนี้

•  “คริปโท” (Crypto) มาจากคำว่า “คริปโทกราฟี” (Cryptography) หมายถึง การเข้ารหัสข้อมูลเพื่อป้องกันการถูกเข้าถึงของบุคคลที่ไม่ได้รับอนุญาต

•  “เคอร์เรนซี” (Currency) หมายถึง สกุลเงิน

•  ดังนั้น “คริปโทเคอร์เรนซี” จึงหมายถึง สกุลเงินดิจิทัลที่ถูกเข้ารหัสเพื่อป้องกันการถูกเข้าถึงของบุคคลที่ไม่ได้รับอนุญาต ซึ่งสามารถซื้อขายได้โดยตรงกับผู้ใช้งานในโลกดิจิทัล โดยไม่ต้องผ่านหน่วยงานหรือบริษัททางการเงิน

10 ศัพท์คริปโทเคอร์เรนซี (Cryptocurrency) ที่นักลงทุนมือใหม่ควรรู้

ต่อไปนี้คือคำศัพท์ในวงการคริปโทเคอร์เรนซีที่นักลงทุนมือใหม่ควรรู้ เพื่อเข้าใจ วิเคราะห์ราคา และพูดคุยกับคนในแวดวงคริปโทฯ ได้อย่างถูกต้อง

1. บล็อกเชน (Blockchain) เป็นเทคโนโลยีที่ใช้ในการจัดเก็บและตรวจสอบข้อมูลของสกุลเงินดิจิทัล โดยมีการเชื่อมต่อข้อมูลกันเป็นบล็อกที่เกี่ยวข้องกัน เก็บข้อมูลแบบกระจาย มีความปลอดภัยสูง ไม่สามารถแก้ไขข้อมูลได้ และใช้เป็นพื้นฐานในการทำธุรกรรมทางการเงินของคริปโทเคอร์เรนซี

2. บิทคอยน์ (Bitcoin) เป็นคริปโทเคอร์เรนซีแรกที่ถูกสร้างขึ้น และเป็นสกุลเงินดิจิทัลที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในปัจจุบัน มีค่าในตลาดสูงมาก และมีผู้ใช้งานจำนวนมากทั่วโลก

3. อีเธอร์ (Ether) เป็นสกุลเงินดิจิทัลที่ใช้ในเครือข่ายบล็อกเชน Ethereum ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มสำหรับการพัฒนาและเรียกใช้งาน Smart Contract และ DApp รวมถึงพัฒนาแอปพลิเคชันแบบต่างๆ โดยไม่จำเป็นต้องพึ่งพาองค์กรกลาง

4. กระเป๋าเงินดิจิทัล (Crypto wallet) เป็นโปรแกรมหรืออุปกรณ์ที่ใช้สำหรับการจัดเก็บสกุลเงินดิจิทัล เช่น Bitcoin Ethereum
5. ค่าธรรมเนียมการทำธุรกรรม (Transaction fee) เป็นค่าธรรมเนียมที่ผู้ใช้ต้องจ่ายในการทำธุรกรรมบนเครือข่ายบล็อกเชน เพื่อให้ผู้ตรวจสอบการทำธุรกรรมรับรองการทำธุรกรรมนั้นๆ

6. การทำเหมือง (Mining) เป็นกระบวนการคำนวณและยืนยันการทำธุรกรรมของเหรียญดิจิทัล (Cryptocurrency) ผู้ใช้งานที่มีคอมพิวเตอร์และอุปกรณ์ประสิทธิภาพสูงสามารถเข้าร่วมกระบวนการนี้ได้ โดยการทำเหมืองจะมีการแก้ไขปัญหาคณิตศาสตร์บนบล็อกเชนของเหรียญดิจิทัล และผู้ที่แก้ไขปัญหาได้เร็วที่สุดจะได้รับรางวัลในรูปแบบของเหรียญดิจิทัลนั้นๆ

7. ราคาตลาด (Market price) เป็นราคาของสกุลเงินดิจิทัล (Cryptocurrency) ที่ถูกซื้อขายในตลาด ซึ่งราคาตลาดของสกุลเงินดิจิทัลขึ้นอยู่กับการต่อรองระหว่างผู้ซื้อและผู้ขายในตลาดนั้นๆ จึงมีการเปลี่ยนแปลงได้ตลอดเวลาจากหลายปัจจัย เช่น ข่าวสารที่ส่งผลต่อการใช้งานของสกุลเงินดิจิทัลนั้นๆ การเปิดตลาดให้บริการสำหรับสกุลเงินดิจิทัลใหม่ การประกาศของบุคคลสำคัญในวงการดิจิทัล หรือแม้แต่เหตุการณ์ทางธรรมชาติที่ส่งผลต่อการทำธุรกรรมในตลาดดิจิทัลได้เช่นกัน

8. ความเสี่ยง (Risk) เป็นความเสี่ยงที่ผู้ใช้ต้องรับรู้ในการซื้อขายสกุลเงินดิจิทัล ซึ่งมีการเปลี่ยนแปลงราคาได้ตลอดเวลา อย่างไรก็ตามความเสี่ยงไม่ได้มีแค่การเปลี่ยนแปลงราคาเท่านั้น ยังรวมถึงความเสี่ยงจากปัจจัยอื่นๆ ที่อาจส่งผลต่อการลงทุนในสกุลเงินดิจิทัล เช่น ความเสี่ยงจากความปลอดภัยของแพลตฟอร์มการซื้อขายสกุลเงินดิจิทัล ความเสี่ยงจากการซื้อขายในตลาดที่ไม่มีการกำกับดูแลจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ความเสี่ยงจากความไม่แน่นอนในการกำหนดนโยบายของรัฐบาลต่อการใช้งานและการซื้อขายสกุลเงินดิจิทัล

9. Whale ในวงการ Cryptocurrency หมายถึง การเปรียบนักลงทุนรายใหญ่เป็นวาฬ ที่ครอบครองเหรียญมหาศาล โดยส่วนมากจะเป็นหน่วยงานหรือองค์กรที่มีการลงทุนกับบิทคอยน์

10. HODL ถูกย่อมาจากคำว่า Hold on for dear life หรือ การใช้เรียกพฤติกรรมการลงทุนแบบถือยาว ถูกใช้ในการบอกถึงการซื้อและถือเหรียญดิจิทัลไว้เพื่อรอราคาเพิ่มขึ้นในอนาคต และผู้ถือเหรียญบางคนอาจใช้คำว่า HODL เพื่อแสดงความเชื่อมั่นในเหรียญดิจิทัลที่มีค่าในอนาคตและไม่ต้องการขายไปในขณะนั้น

นี่เป็นคำศัพท์บางส่วนที่นักขุดมือใหม่ควรรู้ โดยการศึกษาคำศัพท์ในวงการคริปโทเคอร์เรนซีจะช่วยให้เข้าใจแนวโน้มและความเปลี่ยนแปลงของตลาดได้ง่ายขึ้น ช่วยให้ตัดสินใจได้ดีกว่าว่าควรลงทุนในสกุลเงินดิจิทัลชนิดใด และจะใช้กลยุทธ์การซื้อขายที่เหมาะสมอย่างไรเพื่อสร้างกำไรสูงสุด นอกจากนี้การรู้จักคำศัพท์ในวงการคริปโทเคอร์เรนซียังช่วยให้เข้าใจถึงหลักการและเทคโนโลยีที่ใช้ในการทำงานของสกุลเงินดิจิทัล ช่วยให้มีความรู้ความเข้าใจในการใช้งานสกุลเงินดิจิทัลได้อย่างเหมาะสม

***บทความนี้ไม่ได้เป็นการแนะนำการลงทุน เป็นการทำขึ้นเพื่อการศึกษาเท่านั้น