ของแท้ ดีกว่าของเถื่อน ปัญหาที่จะตามมาเมื่อคุณใช้ซอฟต์แวร์ผิดลิขสิทธิ์

ระวัง! การใช้ซอฟต์แวร์ผิดลิขสิทธิ์อาจนำไปสู่ปัญหาไอทีมากมาย ทั้งปัญหาด้านความปลอดภัย ประสิทธิภาพ และกฎหมาย CEO และผู้เกี่ยวข้องจึงควรพิจารณาใช้บริการดูแลระบบคอมพิวเตอร์หรือบริการ IT outsource เพื่อลดความเสี่ยงและปัญหาที่อาจเกิดขึ้น

 

สรุปประเด็นเนื้อหา

 

ปัญหาที่จะเกิดเมื่อคุณใช้ซอฟต์แวร์ผิดลิขสิทธิ์

เมื่อคอมพิวเตอร์เป็นมีความจำเป็นต่อการทำงาน การใช้ซอฟต์แวร์ที่ถูกลิขสิทธิ์ก็กลายเป็นเรื่องสำคัญมากยิ่งขึ้น อย่างไรก็ตาม ยังมีผู้ใช้งานบางส่วนที่หลีกเลี่ยงค่าใช้จ่ายโดยการใช้ซอฟต์แวร์เถื่อน ซึ่งไม่เพียงแต่สร้างความเสี่ยงต่อปัญหาไอทีที่อาจเกิดขึ้น แต่ยังเป็นต้นเหตุให้เกิดปัญหาทางกฎหมายและความไม่ปลอดภัยในข้อมูลด้วย นอกจากนี้ยังมีปัญหาอื่นๆ ตามมาอีกมากมาย ดังนี้

 

1. ความผิดฐานละเมิดลิขสิทธิ์

การใช้ซอฟต์แวร์เถื่อน นอกจากจะเป็นการละเมิดลิขสิทธิ์แล้วยังเป็นอาชญากรรมทางทรัพย์สินทางปัญญา ซึ่งสามารถนำไปสู่คดีทางกฎหมายและค่าปรับทางกฎหมายที่สูงด้วย

 

2. เสี่ยงต่อภัยคุกคามข้อมูล

ซอฟต์แวร์เถื่อนอาจมาพร้อมภัยแฝงที่ทำให้คอมพิวเตอร์ของคุณตกเป็นเป้าของไวรัสและมัลแวร์ ทำให้ข้อมูลในเครื่องรวมถึงเครือข่ายตกอยู่ในสถานการณ์ไม่ปลอดภัย

 

3. สูญเสียเวลาและต้นทุนในการแก้ไขปัญหา

การใช้ซอฟต์แวร์เถื่อนอาจนำไปสู่ปัญหาทางเทคนิคที่ต้องใช้เวลาและงบประมาณในการแก้ไข การใช้บริการดูแลระบบคอมพิวเตอร์ หรือ บริการ IT outsource อาจเป็นทางเลือกที่ช่วยลดปัญหาได้

 

4. ไม่ได้รับการอัปเดตซอฟต์แวร์เวอร์ชันใหม่จากผู้ผลิต

ซอฟต์แวร์เถื่อนมักไม่สามารถเข้าถึงการอัพเดตและฟีเจอร์ใหม่ๆ ได้ ซึ่งอาจทำให้คุณพลาดโอกาสในการใช้งานเครื่องมือใหม่ๆ ที่มีประโยชน์ และปิดช่องโหว่ของปัญหาการใช้งานต่างๆ

 

5. ความไม่เสถียรและปัญหาทางเทคนิคที่เพิ่มขึ้น

ซอฟต์แวร์เถื่อนมักมีปัญหาเรื่องความเสถียร ทำให้เกิดปัญหาไอทีที่ต้องใช้เวลาและทรัพยากรในการแก้ไขมากขึ้น และบางครั้งอาจทำให้ไม่สามารถใช้งานโปรแกรมต่อได้ เพราะมีระยะเวลาใช้งานจำกัด ส่งผลให้งานที่ทำอยู่ชะงัก หรือแก้ไขปัญหาไม่ทัน

 

การป้องกันและแก้ไขปัญหา

วิธีที่ดีที่สุดในการหลีกเลี่ยงปัญหาเมื่อใช้ซอฟต์แวร์คอมพิวเตอร์ คือการใช้ซอฟต์แวร์ลิขสิทธิ์ ซึ่งนอกจากจะถูกต้องตามกฎหมายแล้ว ยังช่วยให้การทำงานมีประสิทธิภาพและปลอดภัยมากขึ้นด้วย

นอกจากนี้ ยังมีบริการดูแลระบบคอมพิวเตอร์ หรือบริการ IT outsource ที่จะช่วยดูแลและจัดการระบบคอมพิวเตอร์และอุปกรณ์เทคโนโลยีต่างๆ ให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ปลอดภัย ผู้ประกอบการหรือองค์กรจึงควรพิจารณาใช้บริการเหล่านี้เพื่อลดความเสี่ยงและลดปัญหาที่อาจเกิดขึ้น

 

เมื่อคุณพบปัญหาด้านไอทีในองค์กร หรือขาดกำลังคนช่วยดูแล อย่าปล่อยให้ปัญหาไอทีเป็นอุปสรรคในการทำงาน…มีปัญหาไอทีอะไรให้ช่วยไหม “ทักได้นะ

 

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม ติดต่อ

บริษัท ดีไอทีซี จำกัด ในเครือ บริษัท ธรรมนิติ จํากัด (มหาชน)

ผู้ให้บริการด้านคอมพิวเตอร์ ไอที และเทคโนโลยีสารสนเทศ ครบวงจร

โทรศัพท์ : 0 2555 0999
LINE : @ditc หรือคลิก https://lin.ee/gztVQxB 
Inbox FB : https://m.me/dharmnitiditc
Website :  www.ditc.co.th