Crypto Mining มือใหม่หัดขุดทำอย่างไร? กับบทสัมภาษณ์ คุณดารารัตต์ พืชมงคล ใน Mission to The Moon

Crypto Mining คืออะไร เริ่มต้นขุดตอนนี้จะสายไปไหม และอีกสารพันคำถามที่นักขุดหน้าใหม่ต่างค้นหาคำตอบ วันนี้ DiTC จะพาไปหาคำตอบจากบทสัมภาษณ์ของคุณดารารัตต์ พืชมงคล ประธานกรรมการบริหาร บริษัท ดีไอทีซี จำกัด ผู้ให้บริการ DiTC Mining Center ใน Mission to The Moon | Tech Monday EP. 88

Q: Crypto Mining คืออะไร?

A: Crypto Mining คือการขุดเหรียญคริปโตฯ เปรียบเทียบง่ายๆ ก็เหมือนการขุดทอง ที่ต้องมีอุปกรณ์สำหรับขุด แต่การขุดทองนี้ไม่ใช่ทุกคนที่จะได้ทองกลับมา เรียกว่าต้องเป็นคนที่โชคดีที่ไปอยู่ในจุดที่มีทองพอดี เช่นเดียวกับการขุดเหรียญคริปโตฯ นี้ ก็ลอกเลียนกระบวนการต่างๆ ของการขุดทองมาเลย

โดยคำว่าขุดเหรียญในปัจจุบัน จริงๆ แล้วเราไม่ได้ขุดจริงๆ แต่เราใช้คำว่าขุดเพื่อให้เข้าใจง่าย คือเราเอาเครื่องขุดมาตั้งค่าให้เครื่องขุดไปช่วยระบบของแต่ละเหรียญทำงานบางอย่าง แล้วจะได้ผลตอบแทน ซึ่งแต่ละเหรียญจะมีระบบ มีเรื่องราว หรือวิธีการที่จะได้มาไม่เหมือนกัน

ในฐานะนักลงทุนแล้ว หากมองเผินๆ จะรู้สึกว่าการขุดเหรียญแต่ละเหรียญมันเหมือนกัน เพราะแค่ซื้อเครื่องขุดมาแล้วเสียบปลั๊ก หากไม่สนใจว่าเครื่องทำงานอย่างไร มันก็คือการเสียบปลั๊กรับเงินได้เหมือนกัน แต่ถ้ามีความรู้เพิ่มเติมก็จะสามารถรู้ได้ลึกไปอีกว่า จริงๆ แล้วก่อนที่เราจะเลือกว่าจะขุดเหรียญอะไร ก็ควรรู้เรื่องราวของเหรียญก่อนว่าเหรียญนั้นเกิดขึ้นมาเพื่ออะไร อยู่ในระบบอะไร และวิธีการขุดหรือการทำงานนั้นเป็นอย่างไร?

 

Q: เหรียญแต่ละสกุลมีวิธีการขุดเหมือนกันไหม?

A: หากเป็นสายลงทุน ถือว่าเหมือนกัน คือแต่ละเหรียญมีระบบของตัวเอง สามารถเข้าไปขุดได้ นักลงทุนก็เพียงซื้อเครื่องขุดมา เสียบปลั๊กก็ขุดได้แล้ว แต่ถ้าในมุมที่ลึกเข้าไปหน่อย การจะขุดและได้มาแต่ละเหรียญที่ปัจจุบันมีเยอะมากๆ นั้น การทำงานของระบบแต่ละเหรียญถือว่าไม่เหมือนกัน ตัวอย่าง เช่น

  • Bitcoin วิธีการคือเครื่องต้องคำนวณสูตรคณิตศาสตร์ชั้นสูง โดยทุกเครื่องที่เข้าไปขุดจะมีโจทย์มาให้แข่งกันคำนวณ เครื่องของใครคำนวณได้เร็วกว่า ตอบโจทย์ได้เร็วกว่า จึงจะได้รางวัลไป ดังนั้นจึงไม่ใช่ทุกคนที่จะได้รางวัลกลับมาเช่นเดียวกับการขุดทองนั่นเอง
  • Ethereum ระบบการทำงานกว่าจะได้เหรียญมาก็จะต่างกันกับ Bitcoin เพราะเหรียญนี้ต้องเข้ารหัสไฟล์เอามาเก็บไว้ และถอดรหัส เมื่อถอดรหัสได้จึงจะได้รางวัล

 

Q: ทำไมต้องขุดเหรียญ ซื้อเอาง่ายกว่าไหม?

A: ถ้าตอบเร็วๆ ก็ง่ายกว่า เพราะหากเป็นกลุ่มนักลงทุนที่คุ้นกับการซื้อหุ้นอยู่แล้ว เหรียญก็เหมือนเป็นผลิตภัณฑ์ใหม่ตัวหนึ่งที่อาจจะมีรูปแบบความเสี่ยงที่หลากหลายแตกต่างกัน ดังนั้นถามว่าซื้อเหรียญง่ายกว่าไหมก็ง่ายกว่าแน่นอน เพราะเอาเงินไปซื้อปุ๊บได้เลย แต่ถ้าจะมาขุด ก็ต้องมีการออกแรงมากขึ้น ต้องไปหาซื้อเครื่องขุด ต้องเอามาเสียบปลั๊ก ต้องรอในวันที่เครื่องขุดเหรียญผลิตออกมา ถ้าเปรียบเทียบความแตกต่าง จะได้มุมมองแบบนี้ คือ

การได้มาซึ่งเหรียญ ถ้าซื้อเหรียญก็ได้เหรียญเลย แต่ถ้าเราซื้อเครื่องขุดเราได้เครื่องผลิตเหรียญ ฟังดูอาจจะคล้ายกัน แต่ให้ลองมองดูว่าหากในระยะสั้น ถ้าซื้อเหรียญมาในจำนวนเงินเท่ากัน และได้เหรียญมาจำนวนหนึ่ง หากราคาเหรียญขึ้น เราสามารถปล่อยเหรียญได้ก่อน กำไรก่อน (จำนวนเหรียญเท่าเดิมกับตอนที่ซื้อมา แต่มูลค่าจะเปลี่ยนไปตามราคาขึ้นลงของตลาด)

แต่ถ้าเราซื้อเครื่องผลิตเหรียญ เหรียญจะค่อยๆ ถูกผลิตออกมาช้าๆ และเรื่อยๆ ซึ่งถ้าอยากลงทุนแบบระยะสั้นการซื้อเครื่องอาจไม่ตอบโจทย์เพราะนักลงทุนอาจจะใจเย็นไม่พอ แต่ถ้าใจเย็นพอก็เหมือนการหยอดกระปุก ซึ่งแม้วันที่เหรียญราคาตกลงไปมากๆ เครื่องของเราก็ยังผลิตเหรียญออกมาเรื่อยๆ จำนวนเหรียญในกระเป๋าก็เพิ่มมากขึ้น หากรอจนวันหนึ่งที่ราคาเหรียญกลับมาสูงขึ้น จำนวนเหรียญตั้งแต่เหรียญแรกจนถึงเหรียญที่ได้มายอดปัจจุบัน มูลค่าก็จะสูงขึ้นไปพร้อมๆ กัน

เพราะฉะนั้น ซื้อเหรียญง่ายกว่า แค่มีความรู้เรื่องเทรดหุ้นก็ทำได้แล้ว แต่ถ้าจะขุดเหรียญก็เหมือนการเก็บหอมรอมริบไปเรื่อยๆ และถ้าอยู่ในวงการนี้ต้องเชื่อว่าในระยะยาวเหรียญจะขึ้นไปเรื่อยๆ มูลค่าก็จะไม่หายไปไหน และที่สำคัญคือราคาเครื่องขุดเหรียญก็แปรผันตามมูลค่าของเหรียญ อย่างตอนนี้ที่เหรียญราคาตก ราคาเครื่องขุดก็ถูกลง และถ้าเหรียญจะราคาสูงขึ้น ราคาเครื่องขุดจะสูงขึ้นด้วย เราก็สามารถขายเครื่องได้อีก  เหมือนได้ดอกเบี้ยออกมา

 

Q: เริ่มตอนนี้ยังทันไหม?

A: คำถามนี้สามารถมองได้ 2 มุม คือ

  • มุมของระยะเวลา การเทรดเหรียญเริ่มมีตั้งแต่ปี ค.ศ. 2009 ซึ่งนับถึงปัจจุบันก็รวมระยะเวลาประมาณ 13 ปี ในขณะที่เหรียญ Bitcoin ซึ่งถือเป็นเหรียญแรกของโลกมีกำหนดที่จะปล่อยเหรียญมาถึงปี ค.ศ. 2140 ถ้ามองเรื่องของระยะเวลา ณ ตอนนี้ ก็ยังถือว่าเป็นจุดเริ่มต้นอยู่ แต่ถ้ามองถึงจำนวนเหรียญก็อาจทำให้นักลงทุนหวั่นไหวเล็กน้อยเพราะเหรียญสกุลนี้มีจำนวน 21 ล้านเหรียญ ถูกปล่อยออกไปแล้ว 19 ล้านเหรียญ เหลือ 2 ล้านเหรียญ ดังนั้นในมุมนี้สิ่งที่เราต้องโฟกัสตอนนี้อาจจะไม่ใช่จำนวนเหรียญที่มีเหลือให้ขุด แต่ให้ดูที่มูลค่าของเหรียญมากกว่า
  • มุมของ difficulty ถามว่าคนขุดกันเยอะแล้ว เราเริ่มต้นตอนนี้จะช้าไปไหม?…จริงๆ แล้วการที่มีคนเข้ามาขุดเยอะๆ ในมุมของการลงทุนถือว่าดีด้วยซ้ำไป เพราะทำให้ระบบมีความใหญ่และแข็งแรงมากยิ่งขึ้น มีในเรื่องของ Network Effect เพิ่มมากยิ่งขึ้น และในตอนนี้ขณะที่เหรียญราคาตกลงกลับกลายเป็นมีคนเข้ามาขุดมากขึ้น

 

Q: จะเริ่มขุดเหรียญ ต้องเตรียมตัวอย่างไร?

A: หากจะเริ่มต้นขุดเหรียญ สิ่งแรกที่ต้องเตรียมเลยก็คือทุนทรัพย์ เพราะการขุดเหรียญใช้เงินมากกว่าการเทรดที่มีเงินหลักร้อยหรือหลักพันก็ทำได้แล้ว แต่การขุดต้องซื้อเครื่องขุด ซึ่งเครื่องหนึ่งก็มีมูลค่าหลักแสน และแปรผันตามราคาเหรียญด้วย (หากเหรียญราคาสูง เครื่องขุดก็ราคาสูง หากเหรียญราคาตก เครื่องขุดก็ราคาถูกลง)

เรื่องที่ 2 คือต้องมีความรู้ แน่นอนว่าการลงทุนมีความเสี่ยง ดังนั้น Bitcoin เองหรือเหรียญต่างๆ ก็ถือว่าเป็นรูปแบบการลงทุนรูปแบบใหม่และใหม่มากจริงๆ แต่ก็ยังมีสายเสี่ยง สายขุดที่เข้ามาลงทุนตรงนี้ ดังนั้นต้องดูว่าเรามีความพร้อมที่จะเสี่ยงไหม แล้วก็เรามีความเชื่อไหมว่าเหรียญจะอยู่ได้ยาวๆ และมูลค่ามันจะขึ้น

ถ้าจะขุดจริงๆ อยากให้ลองเทรดก่อน เพราะอย่างน้อยจะได้มีความรู้ในเรื่องการบริหารจัดการเหรียญ เมื่อเราสะสมเหรียญมาได้ เราจะต้องดูแลอย่างไร ซึ่งปัจจุบันระบบดีขึ้นมาก เพราะเมื่อก่อนขุดเหรียญเข้ากระเป๋าแล้ว เราต้องไปหาวิธีจัดการเหรียญ เพื่อไม่เหรียญค้างอยู่นิ่งๆ ในกระเป๋า แต่ปัจจุบันพอเราได้เหรียญมาแล้วระบบก็ให้ดอกเบี้ยมาอีก ฉะนั้นถือว่ามากกว่าการฝากออมทรัพย์อีก ก็อาจจะเรียกว่าทำให้เราตัดสินใจได้ง่ายสำหรับคนที่มีเงินเย็นแล้วก็สนใจในการลงทุนรูปแบบนี้

 

Q: สภาวะเหรียญร่วงแบบนี้ ยังคุ้มอยู่ไหมที่จะลงทุน?

A: การขุดเหรียญ ถ้าระบบมันไม่ได้หายไปเลย ซึ่งก็เป็นเรื่องยากมาก เพราะระบบมันใหญ่มากแล้ว ถ้าเราอดทนมากพอมันก็ยังคุ้มอยู่ เพราะอย่างที่คำนวณล่าสุด สมมติในเวลา 5 ปี ในมูลค่าเท่ากันเราจะได้เหรียญเป็น 2 เท่าของของเงินที่เราไปเทรด ซึ่ง 2 เท่า หมายความว่าอย่างไร?…หมายความว่าหนึ่งเราได้ค่าเครื่องคืน สองเราได้ผลตอบแทนกลับมา 100% ถ้าหาร 5 ปี ก็ตกปีละ 20%

ดังนั้นนักลงทุนที่จะเข้ามาช่วงนี้ก็อาจจะต้องลองตัดสินใจว่าเราพร้อมเสี่ยงไหม และพร้อมที่จะลองไหม ถ้าศึกษาดูและอยากลองก็อาจจะเริ่มต้นจากเงินเล็กๆ ก่อนก็ได้

 

Q: ขุดเหรียญเองที่บ้านกับใช้บริการฝากวางเครื่องกับเหมืองขุดเหรียญ แบบไหนดีกว่ากัน?

A: ประเด็นนี้มองได้ 2 แบบ คือ

  • สำหรับคนทั่วไปที่เพิ่งเริ่มอาจจะซื้อเครื่องขุดเครื่องเดียว ก็ง่ายกับการเอาไว้ที่บ้าน แต่ก็จะมีความยากที่ว่าเครื่องรุ่นที่ดังๆ หรือใช้กันส่วนใหญ่จะค่อนข้างส่งเสียงดัง มีการปล่อยความร้อน และใช้พลังงานหรือใช้ไฟฟ้าเยอะ เทียบได้เท่ากับการใช้แอร์ 2 ตัว ดังนั้นถ้าบ้านอยู่กันครอบครัวเล็กๆ 3-4 คน บางทีมิเตอร์ไฟบ้านอาจจะพอสำหรับการวางเครื่องขุดสัก 1 เครื่อง หรือถ้าไม่ใช้ไฟอื่นเลย 2-3 เครื่องก็ถือว่าเต็มที่แล้ว

แต่ถ้าเรามีความพร้อมมากกว่านั้น เช่น มีไฟเหลืออยู่ หรือมีสถานที่เป็นโรงงานหรือคลังสินค้าก็จะง่ายขึ้น แต่ประเด็นคือต้องมีการดูแล เพราะเครื่องขุดเองก็เรียกว่ามีความอ่อนไหวอยู่พอสมควร ทั้งจากความร้อน ฝุ่น แล้วก็บางทีหลายๆ ครั้งถ้าถึงจุดจุดหนึ่ง เครื่องก็จะหยุดตัวเองไป อาจจะต้องมีคนคอยดูแลและรีสตาร์ทเครื่อง รวมถึงการดูแลทำความสะอาด ดังนั้นเบื้องต้นทำเองได้สำหรับคนเพิ่งเริ่มต้น แล้วก็อยากจะคืนทุนเร็วๆ จะได้ไม่ต้องเสียค่าฝากวาง

  • สำหรับผู้ที่รู้สึกว่าทำอีกระดับหนึ่งแล้ว หรือว่ามีเครื่องเดียวแต่ไม่มีเวลาดูแล หรืออยู่คอนโดแล้วไม่สะดวกที่จะมีเสียงดังเหมือนเครื่องดูดฝุ่นอยู่ในห้องตลอดเวลา และเครื่องก็ต้องมีการเสียบ Router ด้วย ซึ่งส่วนใหญ่ Router นี้ก็จะอยู่กลางๆ บ้าน เพื่อกระจายสัญญาณได้ทั่วถึง การมีเครื่องขุดไปวางกับ Router ก็จะทำให้เหมือนมีก้อนร้อนๆ เสียงดังๆ ส่งความน่ารำคาญและกระทบกับความเป็นอยู่วางอยู่กลางบ้านด้วย ดังนั้นถ้าจะให้ง่ายก็ต้องไปฝากวางกับเหมืองขุดเหรียญ

ทีนี้การฝากวางสิ่งแรกที่จะต้องเสียเหมือนกันคือ ค่าไฟ ไม่ว่าวางที่ไหนก็เสียค่าไฟ แต่ต่างกันที่ปกติไฟบ้านจะแพงกว่าไฟบริษัทหรือไฟโรงงาน ไฟพวกนี้จะมีอัตราการใช้ไฟสูงขึ้น การคิดค่าไฟก็จะเป็นอีกเรทที่ต่างจากไฟบ้าน ดังนั้นค่าไฟก็จะถูกกว่า ส่วนที่ 2 ก็คือจะมีบริการการดูแลหรือมีคนเฝ้า ซึ่งการดูแลก็ครอบคลุมตั้งแต่สภาพเครื่อง การทำงานของเครื่อง เครื่องดับไหม ทำงานได้ปกติไหม กำลังขุดยังโอเคอยู่หรือเปล่า ตลอดจนการมีไฟฟ้าลัดวงจร ซึ่งถ้าเอาไว้ที่บ้านก็จะเป็นความเสี่ยง แต่ถ้าฝากไว้ก็จะได้รับความสะดวกมากกว่า

และถ้าทำถึงสเกลที่ไฟบ้านมีไม่ถึงแล้ว ต้องลงทุนเพิ่มแล้ว ทั้งในส่วนของการทำมิเตอร์ไฟใหม่ การเดินไฟใหม่ การระบายอากาศ ก็จะเป็นเงินลงทุนที่ค่อนข้างสูงขึ้น

 

ช่วงนี้เหรียญราคาลงถ้าอยู่ในสายนี้แน่นอนว่าจะเป็นกลุ่มคนที่มีความเชื่อว่าระยะยาวราคาเหรียญจะกลับมา ก็อาจจะเป็นช่วงที่ดีที่อาจจะลองเริ่มดู อันนี้ไม่ได้เชื้อเชิญมาลงทุน แต่เล่าข้อเท็จจริงว่าตอนนี้ราคาเครื่องขุดจะต่ำลงกว่าช่วงก่อนๆ ที่ราคาเหรียญสูง สำหรับผู้ที่จะซื้อเครื่องขุดเหรียญก็ขอฝากไว้ให้ดูเรื่องภาษี เพราะอาจจะมีปัญหาการนำเข้าไม่ถูกต้อง ซึ่งจะส่งผลให้โดนยึดเครื่องได้ ดังนั้นมีหลายบริษัทที่นำเข้าอย่างถูกต้องแล้วก็เสียภาษีถูกต้องเลยอยากจะสนับสนุนให้เดินช่องทางที่ถูกต้อง

รวมถึงเรื่องการฝากเหมือง ถ้าเห็นโฆษณาค่าไฟราคาถูกมากๆ ให้เอ๊ะ! ไว้ก่อนว่าเป็นไฟที่ถูกต้องไหม เพราะหลายๆ ครั้งก็จะเริ่มเห็นข่าวที่มีการตรวจสอบแล้วมีการใช้ไฟไม่ถูกต้อง เครื่องก็ถูกยึดด้วย และเพิ่มความผิดทางอาญาด้วย อยากให้ศึกษาข้อมูลตรงนี้ด้วย ดังนั้นสำหรับผู้ที่สนใจลงทุนขุดเหรียญ บริษัทดีไอทีซี ก็ให้บริการเหมืองขุดเหรียญในนาม DiTC Mining Center ซึ่งมีทั้งรับฝากวาง จัดหาเครื่องขุด พร้อมบริการดูแลวางระบบเหมือง หากสนใจ สามารถติดต่อขอรับคำปรึกษาได้ที่

FB : DiTC CO., LTD.

โทร. : 02-555-0999

LINE ID : @ditc

 

ที่มาบทสัมภาษณ์ : Mission to The Moon | Tech Monday EP. 88