สรุป 10 เรื่องคริปโทเคอร์เรนซี แบบมือใหม่เข้าใจง่ายใน 10 นาที

Cryptocurrency เป็นรูปแบบการลงทุนที่ได้รับความสนใจเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ แต่สำหรับนักขุดเหรียญมือใหม่ที่เพิ่งเข้าสู่วงการนี้ ก็ย่อมต้องทำความรู้จักโลกของ Cryptocurrency กันก่อน เพื่อให้คุณก้าวสู่การลงทุนนี้อย่างเข้าใจและถูกวิธี และบทความนี้ได้สรุป 10 เรื่อง Cryptocurrency ที่ควรรู้มาไว้ให้แล้ว

สรุป 10 เรื่องคริปโทเคอร์เรนซี แบบมือใหม่เข้าใจง่ายใน 10 นาที 

1. การใช้เงินดิจิทัล คริปโทเคอร์เรนซีสามารถใช้เป็นวิธีการชำระเงินแลกเปลี่ยนสินค้าหรือบริการได้เช่นเดียวกับสกุลเงินทั่วไป โดยผู้ใช้สามารถซื้อขายคริปโทเคอร์เรนซีได้ผ่านบัญชีผู้ใช้บนแพลตฟอร์มการซื้อขายเหล่านั้น

2. Blockchain เป็นเทคโนโลยีหลักที่รองรับ Cryptocurrency โดย Blockchain เป็นระบบการจัดเก็บข้อมูลแบบกระจายที่ไม่สามารถแก้ไขหรือเปลี่ยนแปลงได้โดยไม่ได้รับอนุญาตจากผู้ถือสิทธิ์ และข้อมูลที่ถูกเก็บไว้บน Blockchain นั้นสามารถตรวจสอบได้ว่าถูกต้องและเป็นจริง

3. การขุดบิตคอยน์ เป็นกระบวนการที่ต้องมีการยืนยันการทำธุรกรรมในบล็อกเชน โดยผู้ที่ทำการขุดสำเนาของบล็อกเชนเหล่านั้นจะได้รับการชำระเงินด้วยบิตคอยน์เป็นของรางวัล

4. ความปลอดภัย คริปโทเคอร์เรนซีมีความปลอดภัยสูงเนื่องจากใช้เทคโนโลยีการเข้ารหัสข้อมูล และในบล็อกเชนทุกบล็อกจะถูกยืนยันและเชื่อมโยงกันเป็นเครือข่าย ดังนั้นการแก้ไขข้อมูลในบล็อกเชนจะต้องแก้ไขทุกบล็อกในเครือข่ายเดียวกันทำให้การแก้ไขนั้นเป็นไปไม่ได้ จึงมีความปลอดภัยสูง

5. การเก็งกำไร เกิดขึ้นเมื่อมีผู้ต้องการเหรียญคริปโทเคอร์เรนซีนั้นมากขึ้นและเหรียญมีจำกัด โดยการเก็งกำไรในคริปโทเคอร์เรนซีมีการแข่งขันอย่างรุนแรง และต้องมีการเลือกเครื่องมือและฮาร์ดแวร์ที่เหมาะสมสำหรับการทำงานและระบบการเข้ารหัสของคริปโทเคอร์เรนซี

6. จำนวนของสกุลเงินดิจิทัลบางสกุลมีจำกัด ทำให้สามารถเพิ่มมูลค่าได้ เช่น Bitcoin มีอุปทานสูงสุด 21 ล้านเหรียญ จึงเป็นสินทรัพย์ที่หายากและอาจเพิ่มมูลค่าเมื่อเวลาผ่านไป

7. เข้าถึงได้จากทุกที่บนโลก โดยผู้ใช้งานสามารถเข้าถึงและใช้ Cryptocurrency ได้ผ่านอินเทอร์เน็ต โดยไม่มีข้อจำกัดเรื่องสถานที่ ตำแหน่งที่ตั้ง เวลา หรือสถานะทางการเงิน

8. การเป็นเงินเสมือน คริปโทเคอร์เรนซีอาจเป็นเงินเสมือนที่ใช้แทนสกุลเงินแบบธรรมดาได้ โดยไม่ต้องใช้บัตรเครดิตหรือธนาคารเพื่อทำธุรกรรม ทำให้ผู้ใช้งานสามารถทำธุรกรรมได้ง่ายและไม่ต้องเสียค่าธรรมเนียมเยอะๆ เช่นการโอนเงินระหว่างประเทศ ที่จะต้องเสียค่าธรรมเนียมมากถึง 5% ของจำนวนเงินที่โอน

9. การใช้งานโดยไม่มีกลุ่มผู้ควบคุม ในระบบคริปโทเคอร์เรนซีไม่มีกลุ่มผู้ควบคุมหรือรัฐบาลที่สามารถควบคุมเพื่อทำลายระบบได้ ทำให้สามารถใช้งานได้โดยอิสระและไม่ได้รับผลกระทบจากการควบคุมจากภายนอก

10. การเป็นเครื่องมือสำหรับการให้ความช่วยเหลือ คริปโทเคอร์เรนซีมีศักย์สำคัญในการให้ความช่วยเหลือแก่ผู้ที่อยู่ในสถานการณ์ที่ยากลำบาก เช่น การเป็นเครื่องมือในการส่งเงินไปให้กับบุคคลในพื้นที่ซึ่งไม่มีธนาคารหรือสามารถใช้งานในสถานการณ์ฉุกเฉินได้ นอกจากนี้ยังสามารถใช้เพื่อช่วยเหลือผู้ที่ได้รับความเดือดร้อนจากสภาพแวดล้อมหรือความเหนื่อยล้าทางจิตใจได้เช่นกัน

 

คริปโทเคอร์เรนซีเป็นเทคโนโลยีการเงินแบบดิจิทัลที่มีความเป็นเงินเสมือนและมีคุณสมบัติต่างๆ ที่น่าสนใจ สิ่งที่ทำให้คริปโทเคอร์เรนซีน่าสนใจนั้นได้แก่ การเป็นระบบการโอนเงินที่ปลอดภัยและสามารถทำธุรกรรมได้โดยง่ายและไม่ต้องเสียค่าธรรมเนียมมากนัก การเป็นเงินเสมือนที่ใช้แทนสกุลเงินแบบธรรมดาได้ การไม่มีกลุ่มผู้ควบคุมหรือรัฐบาลที่สามารถควบคุมเพื่อทำลายระบบได้ แต่อย่างไรก็ตาม การลงทุนในสกุลเงินดิจิทัลทุกชนิดเป็นการลงทุนที่มีความเสี่ยงสูง และควรพิจารณาความเหมาะสมของการลงทุนตามวัตถุประสงค์และความเสี่ยงที่ยอมรับได้ของแต่ละบุคคลก่อนที่จะตัดสินใจลงทุน

 

***บทความนี้ไม่ได้เป็นการแนะนำการลงทุน เป็นการทำขึ้นเพื่อการศึกษาเท่านั้น