ทำความรู้จัก 5 เหรียญคริปโทเคอร์เรนซีที่ Market Cap สูงสุด ปี 2023

การลงทุนในเหรียญคริปโทเคอร์เรนซี (Cryptocurrency) สามารถตอบโจทย์นักลงทุนที่ต้องการลงทุนพร้อมโอกาสการได้ผลตอบแทนสูง โดยเฉพาะเหรียญที่มีการซื้อขายอย่างกว้างขวางและมีความนิยมสูง ซึ่งในบทความนี้เราจะพาไปทำความรู้จัก 5 เหรียญคริปโทเคอร์เรนซียอดนิยม และมี Market Cap สูงสุด โดยอ้างอิงจากมูลค่าตลาดของเว็บไซต์ CoinMarketCap  อัปเดตวันที่ 23 เมษายน 2023 จะมีเหรียญไหนน่าสนใจบ้าง ตามไปดูพร้อมๆ กันเลย

ทำความรู้จัก 5 เหรียญคริปโทเคอร์เรนซีที่ Market Cap สูงสุด ปี 2023

อ้างอิงจาก CoinMarketCap อัปเดตวันที่ 23 เมษายน 2023

1. Bitcoin (BTC)

 

Bitcoin (บิทคอยน์) หรือ BTC เป็นเหรียญคริปโทเคอร์เรนซีที่รู้จักกันมากที่สุด และเป็นเหรียญที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในวงการ Cryptocurrency ราคาของ Bitcoin เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ จากเวลาแรกที่มีการซื้อขายในปี 2009 จนถึงปัจจุบัน และมีการยอมรับในการใช้งานอย่างกว้างขวาง และคาดว่า Bitcoin จะยังคงเป็นเหรียญคริปโทเคอร์เรนซีที่เป็นที่นิยมอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะในช่วงปลายปี 2022 ถึงต้นปี 2023 ที่เหรียญนี้มีการปรับปรุงเทคโนโลยีในการทำธุรกรรมที่ดีขึ้น และยังมีความเชื่อมั่นจากนักลงทุนมากมาย

***อ่านข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Bitcoin (บิทคอยน์) ได้ในบทความเรื่อง Bitcoin (บิทคอยน์) คืออะไร ทำไมเป็นที่นิยมในกลุ่มนักลงทุน 

2. Ethereum (ETH)

 

 

Ethereum (อีเธอเรียม) หรือ ETH เป็นเหรียญคริปโทเคอร์เรนซีที่มีความนิยมสูงรองจาก Bitcoin โดยเป็นที่รู้จักกันดีในตลาดเหรียญคริปโทเคอร์เรนซี และยังคงมีความนิยมอย่างต่อเนื่อง ในปี 2023 นี้ Ethereum มีโอกาสที่จะพัฒนาเป็นระบบ Blockchain ที่มีความสามารถในการปรับปรุงและพัฒนาเทคโนโลยีที่ดีขึ้น

ซึ่งจะช่วยให้ Ethereum มีการนำเสนอแพลตฟอร์มพัฒนา DApp (Decentralized Applications) ที่มีคุณภาพสูงขึ้น และยังมีแผนการที่จะเปลี่ยนระบบการทำงานของ Ethereum จาก Proof of Work (PoW) ไปเป็น Proof of Stake (PoS) ที่มีความปลอดภัยและประหยัดพลังงานมากขึ้น

ซึ่งจะช่วยลดค่าธรรมเนียมในการทำธุรกรรมของ Ethereum และช่วยเพิ่มความเร็วในการทำธุรกรรมด้วย

***อ่านข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Ethereum (อีเธอเรียม) ได้ในบทความเรื่อง Ethereum คืออะไร…ต่างกับ Bitcoin อย่างไร? 

3. Tether (USDT)

Tether (USDT) เป็นสกุลเงินดิจิทัลที่เชื่อมโยงกับเงินสด 1:1 (คือ 1 USDT เท่ากับ 1 ดอลลาร์สหรัฐ) ซึ่งหมายความว่ามีค่าคงที่และไม่มีความผันผวนมากเหมือนกับสกุลเงินดิจิทัลอื่นๆ ที่มีความแปรปรวนสูง สกุลเงินดิจิทัลนี้ถูกสร้างขึ้นโดยบริษัท Tether Limited ที่มีสำนักงานตั้งอยู่ในฮ่องกง โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อเป็นสกุลเงินที่มีความเสถียรและคงที่ ซึ่งจะช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถเปลี่ยนแปลงระหว่างสกุลเงินดิจิทัลและเงินสดได้อย่างสะดวกสบาย

ในปัจจุบัน Tether (USDT) มีการใช้งานอย่างแพร่หลายในการซื้อขายสินค้าและการลงทุนในตลาดสกุลเงินดิจิทัล เนื่องจาก Tether (USDT) เป็นสกุลเงินดิจิทัลที่มีความเสถียรและคงที่ สามารถใช้แทนเงินสดได้อย่างสะดวกสบาย นอกจากนี้ Tether (USDT) ยังใช้ในการฝากเงินกับบริการเว็บไซต์และแอปพลิเคชันต่างๆ ที่ให้บริการในด้านการซื้อขายสินค้าและการลงทุนในตลาดสกุลเงินดิจิทัล และมีการใช้ Tether (USDT) เป็นตัวกลางในการเปลี่ยนแปลงสกุลเงินดิจิทัลต่างๆ โดยไม่ต้องผ่านธนาคาร

4. Binance Coin (BNB)

 

Binance Coin เป็นเหรียญคริปโทเคอร์เรนซีของแพลตฟอร์ม Binance ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มการซื้อขายเหรียญคริปโทเคอร์เรนซีที่มีความนิยมอย่างมาก โดย Binance Coin มีการส่งเสริมการใช้งานให้กับผู้ใช้งานในแพลตฟอร์ม Binance ด้วยการให้โปรโมชั่นต่างๆ และส่วนลดค่าธรรมเนียมในการซื้อขายคริปโทเคอร์เรนซี ในแพลตฟอร์ม Binance

ในปี 2023 นี้ Binance มีแผนจะเปิดตัวแพลตฟอร์ม DeFi (Decentralized Finance) ใหม่ ซึ่งจะช่วยเพิ่มความสามารถในการใช้ Binance Coin ในการเข้าร่วมกิจกรรม DeFi และนอกจากนี้ Binance ยังมีแผนการที่จะทำการต่อยอดในการใช้ Binance Coin ในการเปิดให้บริการในหลายๆ ด้าน เช่น

• การใช้ Binance Coin เพื่อชำระค่าธรรมเนียมในการซื้อขายเหรียญคริปโทเคอร์เรนซีที่เปิดให้บริการบนแพลตฟอร์ม Binance

• การเข้าร่วมกิจกรรม IEO (Initial Exchange Offering)

• การซื้อขายสินทรัพย์ทางด้านอื่นๆ ที่เปิดให้บริการบนแพลตฟอร์ม Binance

5. USD Coin (USDC)

USD Coin เป็นสกุลเงินดิจิทัลที่มีมูลค่าเทียบเท่ากับเงินสด 1 ดอลลาร์สหรัฐ (USD) โดยสร้างขึ้นโดยธนาคารสแตนดาร์ดชาร์เตอร์ดิจิทัล (Centre Consortium) ซึ่งเป็นพันธมิตรระหว่างบริษัท Circle และ Coinbase ซึ่งเป็นบริษัทในด้านการซื้อขายสกุลเงินดิจิทัล สกุลเงินดิจิทัล USDC จะมีความเสถียรและคงที่เทียบเท่ากับเงินสด USD และตามอัตราส่วน 1:1

การใช้งาน USDC มีความหลากหลาย สามารถใช้ซื้อขายสินค้าและบริการที่รับ USDC เป็นเงินชำระได้ และยังสามารถใช้เป็นเครื่องมือในการลงทุนในตลาดสกุลเงินดิจิทัลได้เช่นกัน นอกจากนี้ยังมีการใช้ USDC เพื่อโอนเงินระหว่างประเทศโดยไม่ต้องผ่านธนาคาร และมีค่าธรรมเนียมการโอนเงินที่ต่ำกว่าเงินสด ทำให้เป็นเครื่องมือที่มีความน่าสนใจและเหมาะสมสำหรับการใช้งานในชีวิตประจำวันของผู้ใช้งานสกุลเงินดิจิทัลได้ดีอีกด้วย

การลงทุนในเหรียญคริปโทเคอร์เรนซีเป็นการลงทุนที่มีความเสี่ยงสูง ซึ่งจำเป็นต้องคำนึงถึงความเป็นไปได้ของการขาดทุนด้วย ดังนั้น การเลือกลงทุนในเหรียญคริปโทเคอร์เรนซีต้องพิจารณาจากแง่มุมต่างๆ ให้มากที่สุดและต้องมีการศึกษาข้อมูลจากแหล่งที่มีความน่าเชื่อถือก่อนทำการลงทุนเพื่อลดความเสี่ยงในการลงทุนในเหรียญคริปโทเคอร์เรนซี

อย่างไรก็ตาม การลงทุนในสกุลเงินดิจิทัลทุกชนิดเป็นการลงทุนที่มีความเสี่ยงสูง และควรพิจารณาความเหมาะสมของการลงทุนตามวัตถุประสงค์และความเสี่ยงที่ยอมรับได้ของแต่ละบุคคลก่อนที่จะตัดสินใจลงทุน

***บทความนี้ไม่ได้เป็นการแนะนำการลงทุน เป็นการทำขึ้นเพื่อการศึกษาเท่านั้น